Menu

Home » Xem Tử Vi » Hạn Tam Tai nghĩa là gì, tốt hay xấu? Cách tính và cách hóa giải

Hạn Tam Tai nghĩa là gì, tốt hay xấu? Cách tính và cách hóa giải

Hạn Tam Tai nghĩa là gì, tốt hay xấu? Tuổi nào gặp hạn Tam Tai 2022? Vào 3 năm hạn Tam Tai cần kiêng kỵ những gì? … tất cả nghi vấn này sẽ được Bách Khoa Phong Thủy giải đáp trong nội dung bài viết hôm nay. Đặc biệt, cũng trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn quý bạn cách tính hạn Tam Tai cho 12 con giáp và hướng dẫn chi tiết cách cúng văn khấn giải hạn Tam Tai 2022 để giảm nhẹ tai ách, mong cầu bình an. Xin mời cùng tham khảo!

Tìm hiểu về hạn tam tai là gì tốt hay xấu?

Nghe nói đến rất nhiều nhưng chắc chắn nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu hạn Tam Tai nghĩa là gì và mức độ ảnh hưởng của hạn này đối với các vấn đề trong cuộc sống của mệnh chủ như thế nào.

Hạn tam Tai là gì?

Đối với nghi vấn hạn Tam Tai là hạn gì, chúng ta có thể giải nghĩa như sau: Tam nghĩa là 3, Tai nghĩa là tai họa. Như vậy, hiểu một cách đơn giản nhất thì hạn Tam Tai chính là những tai họa xảy ra trong 3 năm liên tiếp nhau. Đây là hạn xấu mà tất cả 12 con giáp đều phải trải qua trong vận trình cuộc đời của chính mình.

Hạn tam tai tốt hay xấu?

Hạn Tam Tai cũng lặp đi lặp lại theo một vòng tuần hoàn nhất định, theo đó cứ 12 năm thì sẽ có 3 năm liên tiếp gặp hạn tam tai. Dĩ nhiên, đã là hạn thì những người bước vào năm Tam Tai sẽ phải chịu nhiều khó khăn, trắc trở hơn.

Thế nhưng, có một điều tuyệt vời là, những khó khăn xảy ra liên tiếp đó cũng sẽ đem đến cho chúng ta những bài học vô cùng quý báu. Thế nên, khi bước vào giai đoạn Tam Tai quý bạn đừng vội nản chí, cũng đừng quá lo lắng.

Bởi khi bị cuộc đời vùi dập cũng là lúc để bạn nhìn thấu lòng người, nhận ra những giá trị của cuộc đời. Bởi những rắc rối, khó khăn mà ông trời ban tặng chính là thử thách xem cái tâm, cái tài của ta được đến đâu. Bởi vì từ trong tai họa cũng là cách để ta tự khẳng định mình giữa đất trời, là Ngọc Thành hay Thường Vân, là mãnh hổ hay cọp giấy, là kiếp nhân sinh lạc trôi vô thường hay máu lửa rực rỡ. Vượt qua được những năm tháng khó khăn nối tiếp khó khăn, bạn sẽ ngày càng kiên cường và mạnh mẽ hơn, như cây cổ thụ ngàn năm, chẳng còn sợ bão táp phong ba quật ngã.

Hạn Tam Tai nghĩa là gì, tốt hay xấu? Tuổi nào gặp hạn 2021
Hạn Tam Tai nghĩa là gì, tốt hay xấu? Tuổi nào gặp hạn 2022

Cách tính hạn Tam Tai theo tuổi 12 con giáp

Như đã nói ở trên, Tam Tai là 3 năm hạn xảy ra liên tiếp và sẽ lặp lại theo chu kỳ 12 năm 1 lần. Thế nhưng, không phải ai cũng biết 3 năm Tam Tai đầu tiên sẽ bắt đầu từ năm nào và cách tính hạn Tam Tai theo tuổi của 12 con giáp ra sao. Nếu bạn cùng vậy thì đừng quá lo lắng, ở phần này Bách Khoa Phong Thủy sẽ gợi ý cho bạn cách tính chính xác nhất.

Cụ thể, hạn Tam Tai sẽ được tính theo nhóm tuổi Tam Hợp. Tức là, những con giáp được xếp vào nhóm bộ 3 tuổi hợp nhau sẽ có cùng hạn Tam Tai và đây cũng là lý do người xưa có câu “Tam Hợp hóa Tam Tai”. Cụ thể:

 • Nhóm Tam Hợp số 1 (Tỵ – Dậu – Sửu): 3 năm Tam Tai liên tiếp của 3 tuổi này sẽ là các năm Hợi – Tý – Sửu.
 • Nhóm Tam Hợp số 2 (Thân – Tý – Thìn): Gặp hạn Tam Tai ở 3 năm liên tiếp Dần – Mão – Thìn.
 • Nhóm Tam Hợp số 3 (Dần – Ngọ – Tuất): Gặp hạn Tam Tai ở 3 năm liên tiếp Thân – Dậu – Tuất.
 • Nhóm Tam Hợp số 4 (Hợi – Mão – Mùi): Gặp hạn Tam Tai ở 3 năm liên tiếp Tỵ – Ngọ – Mùi.

Như vậy, 4 tuổi Thìn – Tuất – Sửu – Mùi sẽ gặp Tam Tai vào năm thứ 3, đúng với năm tuổi của mình. Cũng trong năm này, nếu ai gặp hạn Kế Đô (đối với nữ), La Hầu (đối với nam) nghĩa là cùng năm phải chịu một lúc 3 hạn, gồm Tam Tai – Năm Tuổi – Sao Hạn. Lúc này, hạn vốn nặng lại càng thêm nặng, cần tìm cách hóa giải.

Bên cạnh đó, theo quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc:

 • Nếu ngũ hành của năm gặp hạn Tam Tai tương sinh với ngũ hành năm tuổi của người gặp hạn thì năm hạn Tam Tai đó sẽ nhẹ đi một phần
 • Nếu ngũ hành của năm gặp hạn Tam Tai tương khắc với ngũ hành năm tuổi của người gặp hạn thì năm Tam Tai đó sẽ có thêm nhiều họa hại, tai ương.

Ngoài ra, theo như cách tính trên thì sẽ có những nhóm tuổi bước sang tuổi 30 (tức 31 tuổi âm lịch) mới bắt đầu gặp phải hạn Tam Tai. Cụ thể là tuổi Quý Hợi và Canh Thân.

Điểm danh các tuổi gặp hạn Tam Tai 2022

Ngoài cách tính tuổi gặp hạn Tam Tai trên đây, ở phần tiếp theo này chúng tôi cũng sẽ chỉ ra các tuổi cụ thể sẽ gặp hạn Tam Tai 2022 để quý bạn dễ theo dõi.

Dựa vào cách tính trên, năm 2022 là năm Sửu. Do đó, nhóm các tuổi Tam Hợp gồm Tỵ – Dậu – Sửu sẽ gặp hạn Tam Tai và dĩ nhiên đây cũng là năm Tam Tai cuối cùng của 3 Tỵ – Dậu – Sửu trong vòng tuần hoàn này.

Điểm danh các tuổi gặp hạn Tam Tai 2021
Điểm danh các tuổi gặp hạn Tam Tai 2022

Dưới đây là danh sách các tuổi gặp hạn Tam Tai 2022:

 • Đối với tuổi Tỵ gặp hạn Tam Tai 2021 gồm: Tân Tỵ năm 1941, Quý Tỵ năm 1953, Ất Tỵ năm 1965, Đinh Tỵ năm 1977, hạn Tam Tai tuổi 1989 Kỷ Tỵ, hạn Tam Tai 2001 Tân Tỵ, Quý Tỵ năm 2013 … (cộng thêm 12 năm ra các tuổi Tỵ tiếp theo).
 • Đối với tuổi Dậu gặp hạn Tam Tai 2021 gồm: Ất Dậu năm 1945, Đinh Dậu 1957, Kỷ Dậu năm 1969, hạn Tam Tai tuổi 1981 Tân Dậu, hạn Tam Tai tuổi 1993 Quý Dậu, Ất Dậu 2005, Đinh Dậu năm 2017 … (cộng thêm 12 năm ra các tuổi Dậu tiếp theo).
 • Đối với tuổi Sửu gặp hạn Tam Tai 2021 gồm: Kỷ Sửu năm 1949, Tân Sửu năm 1961, Quý Sửu năm 1973, hạn Tam Tai tuổi 1985 Ất Sửu, hạn Tam Tai tuổi 1997 Đinh Sửu, Kỷ Sửu năm 2009…(cộng thêm 12 năm ra các tuổi Sửu tiếp theo).

Những kiêng kỵ trong năm gặp hạn Tam Tai bạn cần biết

Ở mỗi năm Tam Tai khác nhau sẽ có những kiêng kỵ riêng, theo đó:

 • Năm đầu Tam Tai: Bạn không nên bắt đầu những công việc trọng đại, ví dụ như cưới hỏi, xây nhà, mua đất, hùn vốn làm ăn lớn, …
 • Năm thứ 2 Tam Tai: Bạn không nên dừng công việc đang làm, bởi sau này nếu muốn tiếp tục trở lại thì sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí thất bại.
 • Năm thứ 3 Tam Tai: Đối với những công việc quan trọng, bạn không nên kết thúc vào đúng năm này.

Hướng dẫn cách cúng giải hạn Tam Tai 2022

Khi cúng giải hạn Tam Tai nói chung, hạn Tam Tai năm 2022 nói riêng, chúng ta cần chú ý đến 3 vấn đề chính, gồm: Ngày và hướng cúng giải hạn Tam Tai, Lễ vật cúng hạn Tam Tai, Cách bài trí bàn cúng giải hạn Tam Tai.

Ngày cúng và hướng cúng giải hạn Tam Tai:

Tương truyền, 3 năm Tam Tai sẽ tương ứng với 3 ông thần, ngụ ở những phương riêng biệt nên ngày cúng và hướng cúng cũng có sự khác nhau.

Bộ 3 Tam Hợp Tỵ – Dậu – Sửu vào các năm Tam Tai khác nhau sẽ cúng vào thời gian và các vị thần sau:

 • Năm Hợi: Ngày cúng là 21 âm lịch hàng tháng, hướng cúng Tây Bắc, khấn ông Thiên Bại
 • Năm Tý: Ngày 22 âm lịch hàng tháng, hướng cúng chính Bắc, khấn ông thần Địa Vong
 • Năm Sửu: Ngày 14 âm lịch hàng tháng, hướng cúng Đông Bắc, khấn ông Địa Hình

=> Hạn Tam Tai năm 2021 là năm Sửu vì vậy ngày cúng và hướng cúng theo thời gian của năm Sửu. Các tuổi Tỵ – Dậu – Sửu ở năm hạn Tam Tai thứ 3 này rơi vào Thổ Hình Tinh Quân.

Lễ vật cúng giải hạn Tam Tai 2021

 • Bài vị: Theo mẫu của năm Tân Sửu, chữ đen, in trên bìa giấy đỏ. Bài vị sẽ dán vào một thanh gỗ, đặt ở giữa lùi vào phía trong của bàn cúng, mặt chữ để quay ra ngoài.
 • Một gói lễ: Gồm một ít móng tay, móng chân, tóc của người mắc hạn Tam Tai 2020, đem gói chung với một ít bạc lẻ.
 • Một bộ tam sên: Gồm một miếng thịt luộc, 1 quả trứng, 1 con tôm luộc
 • Các vật dụng khác: 3 nén hương, 3 miếng trầu cau, 3 điếu thuốc, 3 ly rượu, 3 chiếc đèn cầy, 3 xấp tiền vàng, hoa quả, gạo muối, 2 bộ đồ thế (nam hoặc nữ).

Sắp xếp bàn cúng giải hạn Tam Tai 2021

 • Bình hoa tươi đặt bên phải, hoa quả để bên trái, lư hương để phía trước, kế tiếp là đèn cầy, rượu, bên trong nữa là bài vị được cắm vào bát gạo.
 • Bộ tam sên để ở giữa, những lễ vật còn lại để xung quanh.
 • Bài vị đặt tại hướng chính Bắc, tức là bài trí sao cho người cúng ở hướng Nam nhìn về hướng Bắc.

Văn khấn giải hạn Tam Tai 2021

Muốn cúng giải hạn Tam Tai không thể thiếu văn khấn để nói lên nỗi lòng, nguyện vọng của mình, cũng là thể hiện sự thành tâm gửi đến các vị thần. Quý bạn gặp hạn Tam Tai có thể tham khảo mẫu văn khấn sau đây:

Hướng dẫn cách cúng giải hạn Tam Tai 2021
Hướng dẫn cách cúng giải hạn Tam Tai 2021

Cách hóa giải hạn Tam Tai 2022 theo phong thủy

Bên cạnh cách cúng giải hạn Tam Tai theo văn khấn ở trên, quý bạn còn có thể giảm nhẹ hạn này theo phong thủy bằng hai hình thức sau đây:

 • Hành thiện tích đức: Bởi vì đức năng luôn thắng tướng số, quý bạn có thể giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, thường xuyên phóng sinh, tránh xa những việc ác nhân thất đức.
 • Đeo vật phẩm phong thủy hộ mệnh: Tuổi Tỵ đeo bản mệnh Phật là Phổ Hiền Bồ Tát, tuổi Dậu đeo vật phẩm phong thủy có hình Phật A di đà, tuổi Sửu đeo vật phẩm có hình Phật Hư Không Tạng Bồ tát (còn được gọi là Khố Tàng Kim Cương).

Như vậy, tất cả những thông tin quan trọng liên quan đến hạn Tam Tai nói chung, hạn Tam Tai 2021 nói riêng đã được chuyên trang Bách Khoa Phong Thủy tổng hợp và chia sẻ trong nội dung bài viết trên đây, hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với quý bạn.

Có thể bạn quan tâm

Điểm danh những năm tuổi hạn năm 2021

Điểm danh những năm tuổi hạn năm 2021

Mục lục Điểm danh những năm tuổi hạn năm 2021Đối với niên hạn hàng nămNăm …

Hạn Diêm Vương là gì, tốt hay xấu?

Hạn Diêm Vương là gì, tốt hay xấu năm 2022 chiếu mệnh tuổi nào

Mục lục Hạn Diêm Vương là gì, tốt hay xấu?Nam nữ tuổi nào sẽ gặp …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *