Menu

Home » Phong Thủy Hỏi Đáp » Ngày Tam Nương là gì, là ngày nào trong tháng, những kiêng kỵ

Ngày Tam Nương là gì, là ngày nào trong tháng, những kiêng kỵ

Đối với những việc trọng đại, người ta thường tránh ngày Tam Nương. Vậy ngày Tam Nương là gì, ngày Tam Nương là ngày nào trong tháng, những điều tối kỵ không nên làm trong ngày Tam Nương? … Những câu hỏi này sẽ được giải đáp cụ thể, chi tiết nhất thông qua nội dung bài viết hôm nay.

Ngày Tam Nương là gì? ngày nào trong tháng năm 2023?

Ngày Tam Nương là gì?

Có rất nhiều người khi tiến hành việc trọng đại đều kiêng kỵ ngày Tam Nương, bởi vì đã là người Phương Đông thì từ hàng ngàn đời nay đều tin rằng “có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Hơn nữa, từ xa xưa ngày Tam Nương đã được xem là một ngày xấu, đem đến nhiều xui xẻo cho con người.

Vậy trên thực tế, ngày Tam Nương là gì? Hiểu theo chính tên gọi, thì Tam có nghĩa là 3 và Nương là từ dùng để chỉ phụ nữ. Theo đó, ngày Tam Nương là ngày xấu liên quan đến 3 người phụ nữ. Cụ thể:

  • Theo quan niệm của người Việt Nam: Ngày Tam Nương chính là ngày Ngọc Hoàng phái 3 cung nữ vô cùng xinh đẹp hạ giới để mê muội lòng người (Tam Nương hạ phàm). Nếu người bị mê hoặc không tự chủ, chính trực thì rất dễ bị sa ngã, dẫn đến cuộc sống lao đao, công việc làm ăn thất bại.
  • Theo phong thủy Trung Quốc: Ngày Tam Nương là ngày tiến cung của 3 người đàn bà đẹp là Muội Hỷ, Đát Kỷ và Bao Tự. Sự xuất hiện của 3 người đàn bà này đã góp phần khiến cho 3 vương triều hùng mạnh sụp đổ.
  • Theo khoa học: Tam Nương là ngày Mặt trăng di chuyển gần Trái đất hơn. Những ngày này trăng mờ, thời tiết không tốt nên dễ ảnh hưởng đến sự minh mẫn của con người, làm việc dễ thất bại.
Ngày Tam Nương là gì, là ngày nào trong tháng, những kiêng kỵ
Ngày Tam Nương là gì, là ngày nào trong tháng, những kiêng kỵ

Ngày Tam Nương là ngày nào trong tháng năm 2023?

Với nghi vấn ngày Tam Nương là ngày mấy hay ngày Tam Nương là ngày bao nhiêu, chúng ta có thể trả lời: Có rất nhiều ngày Tam Nương trong tháng và vì thế số ngày Tam Nương trong năm cùng nhiều hơn hẳn so với ngày Sát Chủ, ngày Thọ Tử, ngày Vãng Vong …

Cụ thể, để trả lời cho câu hỏi ngày Tam Nương là ngày nào trong tháng, chúng ta có thể dựa vào những đúc kết sau đây của người xưa:

  • Thượng tuần sơ tam dữ sơ thất (Ngày mùng 3 và mùng 7 âm lịch)
  • Trung tuần thập tam, thập bát dương (Ngày 13 và ngày 18 âm lịch)
  • Hạ tuần niệm nhì, dữ niệm thất (Ngày 22 và ngày 27 âm lịch)

=> Kết luận: Các ngày Tam Nương trong tháng gồm 6 ngày, gồm ngày 3 – 7 – 13 – 18 – 22 – 27 âm lịch. Áp dụng cho tất cả các năm, không phải chỉ riêng ngày Tam Nương năm 2023.

Ý nghĩa ngày Tam Nương tốt hay xấu, kiêng kỵ gì không?

Theo quan niệm của người xưa, ý nghĩa của ngày Tam Nương đều là ngày xấu. Tuy nhiên, theo Bách Khoa Phong Thủy thì không hẳn là như vậy, xấu hay tốt còn do tín ngưỡng của mỗi người.

Nếu bạn là người theo quan niệm “có thờ có thiêng có kiêng có lành” thì không nên làm những việc trọng đại vào ngày Tam Nương, ví dụ như cưới hỏi, khai trương, động thổ, xây nhà, tậu xe, mua bán đất đai … Đồng thời, cẩn thận hơn trong việc tham gia các phương tiện giao thông.

Trường hợp bạn là người duy vật, bạn có thể coi ngày Tam Nương giống như một bài học kinh nghiệm, lời răn dạy, nhắc nhở chúng ta phải sống tốt, sống khiêm tốn, không ham mê nhục dục, không rượu chè cờ bạc, không kiêu ngạo lãng phí … để tránh làm hỏng đại sự như 3 vị vua của vương triều Trung Quốc. Làm những việc lớn cần có sự tính toán kỹ lưỡng chứ không cần kiêng kỵ gì hết.

Cũng liên quan đến ý nghĩa tốt xấu của ngày này, nhiều người đã đặt câu hỏi: Cưới vào ngày Tam Nương có sao không? Như ở trên chúng tôi vừa nói, nếu duy tâm thì nên tránh, vì tâm tưởng sinh hành vi, bạn nghĩ nó là ngày xấu thì sẽ luôn cảm thấy lo sợ, vì thế nên tránh.

Hy vọng bài viết “Ngày Tam Nương là gì, là ngày nào trong tháng, những kiêng kỵ” đã đem đến cho quý độc giả những thông tin hữu ích, đừng ngại liên hệ với chúng tôi nếu các bạn còn câu hỏi thắc mắc.

Có thể bạn quan tâm

Hạn Địa Võng là gì, tốt hay xấu? chiếu mệnh nam nữ tuổi nào

Hạn Địa Võng là gì, tốt hay xấu? chiếu mệnh nam nữ tuổi nào

Mục lục Hạn Địa Võng là gì, tốt hay xấu?Một số ảnh hưởng nhất định …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *