Menu

Home » Xem Phong Thủy » Tuổi Tý hợp màu gì và khắc màu gì nhất trong năm 2023

Tuổi Tý hợp màu gì và khắc màu gì nhất trong năm 2023

Tuổi Tý hợp màu gì nhất? Đó là câu hỏi thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người, nhất là nhóm người thích nghiên cứu về màu sắc hợp tuổi tý trong ngũ hành để cân bằng âm dương, đem lại may mắn và thay đổi vận thế.

Trong bài viết hôm nay, Bách Khoa Phong Thủy sẽ giúp bạn tìm ra nhóm màu sắc hợp nhất với tuổi Tý, cụ thể là các tuổi Nhâm Tý, Giáp Tý, Bính Tý, Mậu Tý, Canh Tý … Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ giúp bạn biết được những màu sắc tương khắc với tuổi Tý để có thể tránh, hoặc hạn chế sử dụng.

Tuổi Tý hợp màu gì và khắc màu gì nhất trong năm 2019
Tuổi Tý hợp màu gì và khắc màu gì nhất trong năm 2021

Nguyên tắc chọn màu sắc hợp với tuổi Tý

Muốn biết những người sinh năm Tý hợp với màu gì thì chúng ta phải có những kiến thức nhất định về quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc, cũng như nắm rõ những màu sắc đại diện của từng cung mệnh. Theo đó:

 • Màu sắc đại diện cho hành Kim: Trắng, Bạc, Ghi, Xám, các sắc ánh Kim
 • Màu sắc đại diện cho hành Thủy: Xanh nước biển (xanh dương), Đen
 • Màu sắc đại diện cho hành Mộc: Xanh lá
 • Màu sắc đại diện cho hành Hỏa: Đỏ, Cam, Hồng, Tím
 • Màu sắc đại diện cho hành Thổ: Nâu đất, Vàng sậm

Thông thường, những màu sắc của bản mệnh tương sinh với bạn, sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bạn. Còn tương khắc, sẽ dẫn đến những trở ngại.

Tuy nhiên, quy luật vận hành trong phong thủy lại rất huyền bí, chúng có thể góp phần biến may thành rủi, họa thành phúc. Chính vì thế, không phải bất kỳ mối quan hệ tương sinh nào cũng tốt, cũng chẳng phải mối quan hệ tương khắc nào cũng mang đến sự diệt vong. Bởi vì, bên cạnh tương sinh vẫn có phản sinh, bên cạnh tương khắc thì sự phản khắc cũng luôn hiện diện. Muốn chọn được màu sắc lý tưởng nhất, những người đang băn khoăn về vấn đề tuổi Tý hợp màu gì hãy nhớ rõ những quy tắc sau:

 • Quy tắc ngũ hành tương sinh trong cách chọn màu sắc hợp với tuổi tí

Trong ngũ hành: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim.

Hãy nhớ, tương sinh trong ngũ hành không phải là hành này sinh ra hành khác mà là sự trợ giúp, nuôi dưỡng, đem lại nhiều lợi ích hơn. Mối quan hệ tương sinh trong ngũ hành được chia làm hai trường hợp:

– Sinh Nhập: Nghĩa là hành khác đem lại lợi ích cho hành của mình (tốt).

– Sinh Xuất: Nghĩa là hành của mình đem lại lợi ích cho hành khác (không tốt).

Cụ thể khi ứng với quy luật ngũ hành tương sinh:

 • Kim sinh Thủy: Kim là Sinh Xuất (không tốt), Thủy là Sinh Nhập (tốt)
 • Thủy sinh Mộc: Thủy là Sinh Xuất (không tốt), Mộc là Sinh Nhập (tốt)
 • Mộc sinh Hỏa: Mộc là Sinh Xuất (không tốt), Hỏa là Sinh Nhập (tốt)
 • Hỏa sinh Thổ: Hỏa là Sinh Xuất (không tốt), Thổ là Sinh Nhập (tốt)
 • Thổ sinh Kim: Thổ là Sinh Xuất (không tốt), Kim là Sinh Nhập (tốt).

Quy tắc ngũ hành tương khắc trong cách chọn màu hợp với những người tuổi tý

Trong ngũ hành: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.

Mối quan hệ tương khắc trong ngũ hành cũng chia làm 2 trường hợp:

– Khắc Nhập: Hành khác gây tổn hại cho hành của mình (người hại mình)

– Khắc Xuất: Hành của mình gây tổn hại cho hành của người khác (mình hại người).

Hiểu một cách đơn giản, nếu chọn màu sắc cho tuổi Tý mà chọn màu thuộc hành khắc với mình sẽ không tốt. Cụ thể:

 • Kim khắc Mộc: Kim là Khắc Xuất (không bị hại), Mộc là Khắc Nhập (bị hại)
 • Mộc khắc Thổ:  Mộc là Khắc Xuất (không bị hại), Thổ là Khắc Nhập (bị hại)
 • Thổ khắc Thủy: Thổ là Khắc Xuất (không bị hại), Thủy là Khắc Nhập (bị hại)
 • Thủy khắc Hỏa: Thủy là Khắc Xuất (không bị hại), Hỏa là Khắc Nhập (bị hại)
 • Hỏa khắc Kim: Hỏa là Khắc Xuất (không bị hại), Kim là Khắc Nhập (bị hại)

Quy tắc ngũ hành phản sinh trong việc chọn màu sắc cho người tuổi Tý

Như đã nói ở trên, bên cạnh Tương Sinh tất có Phản Sinh. Thế mới nói, để biết tuổi Tý hợp màu gì nhất mà chỉ dựa vào quy luật Tương Sinh sẽ đúng nhưng không đủ.

Vậy Phản Sinh trong ngũ hành nghĩa là gì? Có nghĩa là sự đảo lộn, vốn dĩ là lợi nhưng lại hóa hại. Ví dụ như, một cây con (Mộc) khi được tưới nước (Thủy) đủ sẽ nhanh chóng phát triển thành cây cổ thụ; tuy nhiên, nếu bị tưới quá nhiều nước sẽ bị úng mà chết.

Nguyên tắc ngũ hành phản sinh là:

 • Thủy rất cần được Kim sinh, nhưng khi Kim nhiều quá sẽ là Thủy bị đục
 • Mộc rất cần được Thủy sinh, nhưng Thủy nhiều sẽ giết chết cây
 • Hỏa rất cần được Mộc sinh, nhưng Mộc nhiều sẽ làm Hỏa bị nghẹt
 • Thổ rất cần Hỏa sinh, nhưng Hỏa nhiều sẽ khiến Thổ bị nung cháy thành than
 • Kim rất cần Thổ sinh, nhưng Thổ quá thịnh Kim sẽ bị vùi lấp
 • Quy tắc ngũ hành phản khắc

Để chọn được màu sắc hợp nhất với tuổi tý, ngoài 3 quy tắc trên chúng ta cũng nên chú ý đến quy tắc thứ 4 này – quy tắc ngũ hành phản khắc.

Nghĩa là, đáng nhẽ mình bị khắc nhập nhưng nếu vận khí của mình quá mạnh sẽ khiến cho những kẻ khắc với mình không thể làm hại mình, thậm chí mình có thể phản đòn khiến họ bị tổn thương.

Ví dụ: Thổ khắc Thủy. Theo đúng sự vận hành bình thường thì Thủy sẽ là người bị hại, dòng chảy của nước sẽ bị đất ngăn chặn. Nhưng nếu Thủy mạnh (như Đại Hồng Thủy chẳng hạn) thì lúc này Thổ không thể khắc Thủy nữa, đất sẽ bị nước cuốn trôi.

Nguyên tắc ngũ hành phản khắc:

 • Kim khắc Mộc, nhưng nếu Mộc là cây cổ thụ cứng thì sẽ là Kim bị gãy
 • Mộc khắc Thổ, nhưng nếu Thổ nhiều sẽ khiến cho Mộc bị suy yếu
 • Thổ khắc Thủy, nhưng nếu Thủy vượng sẽ cuốn Thổ trôi dạt tứ xứ
 • Thủy khắc Hỏa, nhưng nếu Hỏa quá mạnh thì Thủy sẽ cạn
 • Hỏa khắc Kim, nhưng nếu Kim nhiều sẽ dập tắt được Hỏa.

Tuổi Tý hợp màu gì và khắc màu gì nhất trong năm 2021

Trên đây, Bách Khoa Phong Thủy đã giúp bạn đọc hiểu được 4 quy tắc trong ngũ hành và màu sắc đại diện cho từng mệnh rồi. Những người đang không biết tuổi Tý hợp màu gì thì có thể dựa vào những quy tắc này để lựa chọn.

Mỗi tuổi Tý ứng với mỗi năm sinh khác nhau nên cũng có Thiên Can khác nhau, từ đó cung mệnh cũng có sự khác biệt. Vì vậy, chúng ta không thể chọn chung một nhóm màu sắc cho tất cả các tuổi Tý được. Sau đây là màu sắc hợp với từng tuổi Tý với Thiên Can khác nhau, các bạn tham khảo nhé:

 • Tuổi Canh Tý 1960 hợp màu gì nhất?

Tuổi Canh Tý sinh năm 1960 thuộc mệnh Thổ, cụ thể là Bích Thượng Thổ (tức Đất tò vò). Vậy tuổi Canh Tý hợp với màu gì?

Tuổi Canh Tý 1960 hợp màu gì?
Tuổi Canh Tý 1960 hợp màu gì?

Theo đó, khi chọn màu sơn nhà, màu xe, quần áo, điện thoại … bạn nên ưu tiên nhóm màu sắc đại diện cho hành Hỏa, gồm màu Đỏ, Cam, Tím và màu Hồng. Những gam màu này sẽ góp phần nuôi dưỡng, giúp vận khí của tuổi Canh Tý 1960 trở nên thịnh hơn.

Bên cạnh đó, những người đang băn khoăn không biết tuổi Tý 1960 hợp với màu gì nhất thì ngoài gam màu tương sinh cũng có thể chọn màu tương hợp, tức là nhóm màu sắc bản mệnh của mình, bởi lưỡng thổ thành sơn. Đó là các màu Vàng sậm, nâu đất.

Ngoài các màu sắc hợp với tuổi Canh Tý 1960 trên đây, các bạn cũng cần biết được các màu không hợp để tránh. Cụ thể, đó là màu đại diện cho hành Kim gồm Trắng, Xám, Ghi và các sắc ánh Kim. Bởi vì, dù nằm trong mối quan hệ ngũ hành tương sinh với Kim, nhưng ở đây lại là Thổ sinh Kim (Sinh Xuất nên không có lợi cho Thổ, chỉ có lợi cho Kim).

Nhóm màu đại diện cho hành Mộc cũng không phải là câu trả lời cho nghi vấn tuổi Canh Tý 1960 hợp với màu gì. Lý do, Mộc khắc Thổ, sử dụng nhiều màu sắc bản mệnh của Mộc sẽ gây trở ngại cho bạn.

Thêm một gợi ý nhỏ cho bạn, để thu hút thêm năng lượng, Canh Tý có thể sử dụng thêm đá phong thủy. Về vấn đề tuổi Canh Tý hợp với đá màu gì thì các bạn cũng áp dụng những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi nhé.

 • Nam và Nữ tuổi Nhâm Tý 1972 và 2019 hợp màu gì?

Năm 1972 và năm 2019 đều thuộc tuổi Nhâm Tý. Vậy cách chọn màu sắc cho hai năm sinh này có gì khác biệt hay không? Nam và nữ tuổi Nhâm Tý 1972 hợp màu gì? và nam, nữ tuổi Nhâm Tý 2019 lựa chọn gam màu nào mới đem đến sự hoàn hảo?

Nam và Nữ tuổi Nhâm Tý 1972 và 2019 hợp màu gì?
Nam và Nữ tuổi Nhâm Tý 1972 và 2019 hợp màu gì?

Trên thực tế, Nhâm Tý 1972 và Nhâm Tý 2019 đều thuộc hành Mộc – Tang Đố Mộc (gỗ cây dâu tằm). Do đó, chúng ta có thể lựa chọn màu sắc chung cho 2 tuổi này.

Dựa vào quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc, có thể đưa ra câu trả lời cho nỗi băn khoăn của bạn đọc về việc nam nữ tuổi  Nhâm Tý 1972 và 2019 hợp với màu gì như sau: Đó là màu đại diện cho hành Thủy (Đen và Xanh Dương), vì Thủy dưỡng Mộc.

Cùng với đó, Xanh Lá cũng là một trong những màu sắc hợp nhất với tuổi Nhâm Tý 1972. Bởi lưỡng Mộc tạo thành rừng lớn.

Sinh năm Nhâm Tý nên tránh 2 nhóm màu sắc, là nhóm màu sắc đại diện cho hành Kim (Kim khắc Mộc – mối quan hệ Khắc Nhập) và nhóm màu sắc đại diện cho hành Hỏa (Mộc sinh Hỏa – mối quan hệ Khắc Xuất).

 • Tuổi Giáp Tý 1984 hợp với màu gì?

Khi tìm hiểu về các màu sắc hợp với tuổi Tý, bên cạnh những nghi vấn về tuổi Canh Tý hợp màu gì, tuổi Nhâm Tý hợp với màu gì? thì đâu là màu sắc hợp với tuổi Giáp Tý cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt từ nhiều bạn đọc.

Màu sắc hợp tuổi Tuổi giáp Tý 1984

Nếu bạn vẫn chưa biết tuổi Giáp Tý nữ mạng hợp màu gì, nam mạng hợp màu gì hay những người tuổi Giáp Tý 1984 hợp với màu gì thì bạn sắp tìm được đáp án chính xác nhất rồi đấy.

Bách Khoa Phong Thủy tin rằng, màu sắc hợp nhất với tuổi Giáp Tý 1984 dành cho cả nam mạng và nữ mạng là nhóm màu đại diện cho hành Thổ (vàng sậm, nâu đất) và nhóm màu đại diện cho hành Kim (Trắng, Xám, Ghi). Lý giải cho điều này vì sinh năm 1984 Giáp Tý thuộc mệnh Hải Trung Kim (Vàng trong biển), trong khí đó Thổ sinh Kim (Sinh Nhập) nên rất tốt. Đồng thời, lưỡng Kim sẽ hỗ trợ, tăng thêm sức mạnh cho nhau, đây cũng là sự lựa  chọn hợp lý.

Ngoài ra, cũng như tuổi Canh Tý, bên cạnh việc lựa chọn màu sắc phù hợp với nhà, xe, trang phục bạn còn có thể sử dụng đá phong thủy để kích tài kích lộc. Và dĩ nhiên, với những thông tin vừa chia sẻ thì các bạn cũng đã biết tuổi Giáp Tý hợp với đá màu gì rồi phải không nào?

 • Tuổi Bính Tý 1996 hợp với màu gì?

Còn đối với nhóm người này thì sao, liệu những người tuổi Tý 1996 hợp với màu gì nhất, màu gì phù hợp cho cả nam mạng và nữ mạng đây? Hãy bình tĩnh nghe Bách Khoa Phong Thủy giải đáp nhé.

Màu sắc hợp tuổi Tuổi Bính Tý 1996
Màu sắc hợp tuổi Tuổi Bính Tý 1996

Sinh năm 1996, cầm tinh con Chuột, ứng với thiên can là Bính thuộc mệnh Thủy (Giảm Hạ Thủy – nước cuối nguồn). Từ đó có thể thấy, nhóm màu đại diện cho hành Kim (trắng, ghi, xám) là đáp án tròn trĩnh cho những ai đang thắc mắc tuổi Bính Tý 1996 hợp với màu gì. Bỏi lẽ chúng tôi nhận định vậy vì Kim sinh Thủy nên rất có lợi.

Không chỉ chú trọng chọn màu sắc ngôi nhà, màu sắc đồ dùng cá nhân, màu xe … để cân bằng âm dương, mà khi muốn thu hút năng lượng bằng đá phong thủy thì yếu tố màu sắc cũng được đặt lên hàng đầu. Theo đó, nhóm màu sắc chúng tôi vừa chia sẻ cho những người đang không biết sinh năm 1996 hợp màu gì cũng là đáp án cho nghi vấn tuổi Bính Tý hợp với đá màu gì để tăng vận khí.

Lưu ý: Tuổi Bính Tý không nên chọn nhóm màu đại diện cho Thổ (nâu đất, vàng sậm) và nhóm màu đại diện cho hành Mộc (xanh lá). Nguyên nhân, Thổ khắc Thủy (Khắc nhập), Thủy sinh Mộc (Sinh Xuất).

 • Tuổi Mậu Tý 2008 hợp màu gì?

Sinh năm 2008 Mậu Tý thuộc hành Hỏa, cụ thể là Thích Lịch Hỏa – Lửa sấm sét. Vận dụng vào quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc chắc các bạn cũng đã nhận ra tuổi Mậu Tý hợp màu gì rồi phải không.

Màu hợp tuổi mậu tý sinh năm 2008
Màu hợp tuổi mậu tý sinh năm 2008

Tóm lại, có hai nhóm màu sắc hợp với tuổi Mậu Tý 2008 là nhóm màu đại diện cho hành Mộc (Xanh lá) và nhóm màu đại diện cho chính hành Hỏa (Tím, Đỏ, Cam, Hồng). Vì Mộc sinh Hỏa và lưỡng Hỏa tạo nên một sức mạnh mãnh liệt.

Bên cạnh hai nhóm màu sắc hợp thì người sinh năm 2008 Mậu Tý cũng có hai nhóm màu sắc nên hạn chế sử dụng. Đó là nhóm màu thuộc hành Thổ (Hỏa sinh Thổ, chỉ có lợi cho Thổ) và nhóm màu thuộc hành Thủy (Thủy khắc chế được Hỏa).

Như vậy, sau bài viết này các bạn đã nắm chắc nguyên tắc lựa chọn màu sắc hợp với tuổi Tý, cũng như biết được tuổi Tý (Canh Tý, Nhâm Tý, Giáp Tý, Bính Tý, Mậu Tý) hợp với màu nào nhất rồi phải không nào? Tuy nhiên, khi sử dụng màu sắc trong cuộc sống thì hãy cố gắng cân bằng nhé, không nên vì tương sinh mà lạm dụng vì có thể dẫn đến phản sinh. Còn nữa, nếu không may chiếc xe, ngôi nhà của bạn … có màu sắc tương khắc thì cũng đừng vội lo lắng nhé, tìm cách tăng thêm vận khí cho cung mệnh của mình cũng có tác dụng đẩy lùi những chướng ngại đấy.

Có thể bạn quan tâm

Tuổi Dậu hợp màu gì, không nên chọn màu gì trong năm 2020

Tuổi Dậu hợp màu gì, không nên chọn màu gì trong năm 2023

Mục lục Đôi nét về người tuổi DậuTuổi Ất Dậu (1945, 2005) hợp với màu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *