Menu

Home » Phong Thủy Hỏi Đáp » Có nên trồng cây hoa Đại trước nhà không, vì sao?

Có nên trồng cây hoa Đại trước nhà không, vì sao?

Có nên trồng cây hoa Đại trước nhà không? Cùng một câu hỏi những có những ý kiến hoàn toàn trái chiều nhau. Thực hư chuyện nên hay không nên trồng cây hoa Đại trước nhà sẽ được chuyên trang Bách Khoa Phong Thủy giải đáp ngay sau đây.

Giới thiệu đôi nét về cây Đại

Cây Đại là có tên khoa học là Apocynaceae (1). Ngoài cái tên cây hoa Đại, loài cây này còn được biết đến với một số tên gọi khác như cây Chăm Pa, cây hoa Sứ trắng, … Cây có nguồn gốc từ các nước Châu Mỹ.

Thân cây hoa Đại màu xám trắng, chiều cao trung bình từ 2 – 3m. Tán lá cây rộng, màu xanh đậm đẹp mắt, mặt trên lá nhẵn bóng, mặt sau lá có các đường gân rõ nét.

Hoa đại có 5 cánh, mang màu trắng tinh khôi, nhụy hoa màu vàng tạo nên điểm nhấn và nét đẹp ấn tượng cho loài hoa này. Hoa Đại có mùi thơm nồng, có thể được dùng làm thuốc Đông Y chữa ho, mất ngủ … Ngoài giống hoa đặc trưng màu trắng, hiện nay Đại được lai tạo thành đa dạng màu sắc khác nhau, điển hình như hồng, đỏ, …

Có nên trồng cây hoa Đại trước nhà không, vì sao?
Có nên trồng cây hoa Đại trước nhà không, vì sao?

Có nên trồng cây hoa Đại trước nhà không, vì sao?

Với nghi vấn có nên trồng cây hoa Đại trước nhà không, câu trả lời sẽ phụ thuộc vào đức tin, tâm lý và tín ngưỡng của từng người từng vùng miền. Theo phong thủy Việt Nam, Đại được xếp vào danh sách ngũ quỷ (Liễu – Hòe – Đại – Đa – Gạo).

Trong khi đó, từ lâu trong dân gian đã có câu nói “Trong nhà trong sân chớ trồng ngũ quỷ” hay “Cây Đại có ma cây Đa có thần”. Do đó hoa Đại chỉ thích hợp cho âm trạch, chỉ phù hợp trồng ở mộ phần, miếu mạo, chùa chiền.

Tuy nhiên, ở các quốc gia khác nhau với nền văn hóa khác nhau, ý nghĩa cây hoa Đại cũng có sự khác biệt. Cụ thể:

  • Với người Trung Quốc, hoa Đại tượng cho cuộc sống mới, sự khởi sinh khởi sắc đầy tốt. Người phật tử nếu kết hợp với hoa Đại sẽ mang ý nghĩa của sự bất tử.
  •  Với người Ấn Độ theo đạo Hindu, nó mang ý nghĩa của sự cống hiến. Ở một số nơi tại Nam Ấn Độ, một số người thường dùng hoa Đại kết thành vòng hoa để mong sự vui vẻ, bình yên trong cuộc sống.
  • Với người Làm và Nicaragua, hoa Đại chính là quốc hoa của đất nước họ. Nét đẹp tinh khiết, thanh nhã của loài hoa này mang lại còn được xem là biểu trưng của niềm vui cuộc sống.

⇒ Theo văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam thì cây hoa đại không nên trồng trước nhà, hoa đại chỉ thích hợp trồng ở đền, chùa, miếu, các nơi thờ cúng.

Một số loại cây không nên trồng trước nhà

Đối với văn hóa và tín ngưỡng của người Việt Nam, bên cạnh cây hoa Đại thì cũng có rất nhiều loại cây khác không nên trồng trước cửa nhà. Điển hình như:

  • Cây Liễu
  • Cây Dâu Tằm
  • Cây Dương Xỉ
  • Cây Xương Rồng
  • Cây Mít

Giải đáp cây mít có nên trồng trước nhà không?

Nói về vì sao không nên trồng những cây này trước nhà thì quý khách có thể click vào bài viết: Những cây kiêng kỵ trồng trước nhà để tránh tai ương, họa hại. Trong bài viết chúng tôi đã phân tích vô cùng cụ thể, chi tiết.

Trên đây là những thông tin ngắn gọn giải đáp cho câu hỏi “Có nên trồng cây hoa Đại trước nhà?”. Hy vọng sau bài viết này, quý khách sẽ có sự lựa chọn phù hợp hơn về cây phong thủy để vừa làm đẹp cho cảnh quan, vừa gia tăng vận may cho gia chủ.

1 https://en.wikipedia.org/wiki/Apocynaceae truy cập 6/6/2021

Có thể bạn quan tâm

2019 tuổi Tân Mùi hợp với cây gì nhất, cây gì đem lại may mắn?

2023 tuổi Tân Mùi hợp với cây gì nhất, cây gì đem lại may mắn?

Mục lục Đôi nét về Tuổi Tân Mùi hợp 1991 nguyên tắc chọn cây phong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *