Menu

Home » Phong Thủy Hỏi Đáp » Tại sao có ngày nhuận? Một năm có bao nhiêu ngày nhuận?

Tại sao có ngày nhuận? Một năm có bao nhiêu ngày nhuận?

Tại sao có ngày nhuận? ngày nhuận là ngày như thế nào? Một năm có bao nhiêu ngày nhuận? Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề ngày nhuận. Bài viết dưới đây của bách khoa phong thủy sẽ chia sẻ với bạn những thông tin thú vị về ngày nhuận như sau:

Ngày nhuận là gì? Tại sao có ngày nhuận

Ngày nhuận là gì?

Ngày nhuận hay còn có tên gọi khác là ngày nhuần. Theo cách tính dương lịch, những năm mà tháng 2 có 29 ngày thì đó là năm nhuận và ngày 29/2 là ngày nhuận.

Muốn tính năm nào là năm nhuận theo Dương Lịch thì ta chỉ cần lấy số biểu của năm đó chia cho 4. Nếu chia hết thì năm dương lịch đó là năm nhuận và tháng 2 thêm một ngày 29. Bởi với những năm không nhuận thì tháng 2 chỉ có 28 ngày.

Tại sao có ngày nhuận? Một năm có bao nhiêu ngày nhuận?
Tại sao có ngày nhuận? Một năm có bao nhiêu ngày nhuận?

Năm 2022 là năm con gì, mệnh gì, tuổi nào may mắn nhất?

Đối với những năm tròn thế kỷ, số biểu của năm đó có 2 số 0 ở phía cuối. Khi đó, muốn tính năm nhuận, bạn chỉ cần lấy 2 số đầu của số biểu để chia cho 4. Nếu chia đủ thì đó chính là năm nhuận.

Tại sao có ngày nhuận

Như chúng ta đều đã biết, trái đất quay quanh mặt trời. Hiểu theo một lẽ thông thường, trái đất mất 365 ngày để dịch chuyển tịnh tiến quanh mặt trời hết một vòng. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho biết: Thời gian thực tế để trái đất quay xung quanh mặt trời là 365 ngày 5 giờ 48 phút 46 giây, tức 365.25 ngày.

Phần dư này tương đương khoảng 0,25 ngày. Cứ 4 năm thì số thời gian dư kia tích lại 1 ngày và đó là ngày nhuận.

Theo lịch dương, năm dương lịch có số nguyên là 365 ngày. Như vậy, một năm dương dịch thừa gần 6 giờ và 4 năm dồn lại thành thừa 24 giờ, tương đương với một ngày. Do đó, cứ 4 năm sẽ có một năm có 366 ngày. Năm đó được gọi là năm nhuận.

Năm nhuận dương dịch sẽ được tính vào tháng 2. Những năm nguyên, tháng 2 có 28 ngày. Riêng năm nhuận, tháng 2 sẽ có 29 ngày. Ngày 29/2 chính là ngày nhuận.

Cách tính năm nhuận này dựa trên lịch Gregory – loại lịch tiêu chuẩn hiện nay. Đây cũng là loại lịch được sử dụng trên hầu khắp thế giới. Đồng thời, những năm nao chia hết cho 4 thì sẽ được coi là năm nhuận.

Mệnh Kim hợp màu gì nhất? Cách chọn màu hợp phong thủy cho người mệnh kim

Những điều lý thú về ngày nhuận 29/2

Ngày nhuận là ngày vô cùng đặc biệt. Không chỉ bởi tần suất xuất hiện của ngày này ít hơn nhiều so với những ngày thông thường khác. Bạn phải đợi tới 4 năm mới có thể thấy nó một lần. Đồng thời, xung quanh vấn đề ngày nhuận cũng ẩn chứa rất nhiều câu chuyện vô cùng thú vị, cụ thể như sau:

  • Đối với những bạn sinh ngày 29/2 thì cứ mỗi 4 năm bạn mới có thể tổ chức sinh nhật của mình đúng ngày. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy đôi chút thiệt thòi. Tuy nhiên, cũng đừng vì vậy mà buồn nhé! bạn bè và những người thân trong gia đình vẫn có thể tổ chức tiệc sinh nhật cho bạn dù không thực sự đúng ngày.
  • Từ năm 1288, ngày 29/2 được coi là “ngày quyền lợi phụ nữ” ở Scotland. Vào đó cũng được coi là “ngày phụ nữ cầu hôn” do nữ hoàng Margarit lập ra. Trong ngày này, phụ nữ ở Scotland có thể thoải mái bày tỏ tình cảm và cầu hôn với bất cứ người đàn ông nào. Không cần phải tuân theo phong tục xưa kia là chỉ có đàn ông với có quyền cầu hôn phụ nữ.
  • Nhờ vào ảnh hưởng của phong trào ngày quyền lợi phụ nữ ở Scotland, nên ở châu Âu và châu Mỹ, ngày 29/2 được coi là ngày lễ tình nhân không chính thức. Bởi ngày này, phụ nữ có thể vượt qua mọi rào cản xã hội mà thể hiện tình cảm của mình với đối phương.

Cách tính năm nhuận chính xác

Cách tính năm nhuận theo dương lịch

Cách tính năm nhuận theo dương lịch khá đơn giản. Bạn chỉ cần lấy biểu số của năm đó chia cho 4. Nếu chia hết thì được coi là năm nhuận. Ví dụ:

  • Năm 2020 chia hết cho 4 nên năm 2020 chính là năm nhuận.
  • Với những năm tròn thế kỷ thì bạn lấy số năm chia cho 400. Nếu chia hết thì đó là năm nhuận. Hoặc bạn có thể lấy 2 số đầu của năm chia hết cho 4.
  • Những năm nhuận thì tháng 2 sẽ có 29 ngày, đó là ngày nhuận. Những năm nguyên thì tháng 2 chỉ có 28 ngày.
Cách tính năm nhuận chính xác
Cách tính năm nhuận chính xác

Cách tính năm nhuận theo âm lịch

Theo nguyên lý hoạt động của trái đất, mặt trăng và mặt trời thì ngày mùng 1 âm là ngày mà trái đất, mặt trăng, mặt trời nằm trên một thứ tự thẳng hàng. Mặt trăng quay nửa tối về trái đất. Do đó, thời điểm này trên trái đất không nhìn thấy sự hiện diện của mặt trăng, gọi là thời điểm không trăng, thời điểm sóc.

Năm 2023 là năm con gì, mệnh gì, đem lại may mắn cho tuổi nào?

Lịch âm sẽ tính liên tiếp các thời điểm sóc. Nếu hai thời điểm sóc kế tiếp cách nhau 29 ngày thì tháng đó thiếu. Còn nếu cách nhau 30 ngày thì đó là tháng đủ. Cách tính âm lịch này thường sẽ lệch gần 11 ngày so với dương lịch. Do đó, cứ dồn lại 3 năm thì dư ra 33 ngày. Vậy nên, cứ 3 năm lại có 1 năm nhuận 1 tháng. 2 năm tiếp theo sẽ dồn được 25 ngày là gần được nhuận 1 tháng. Do đó, tính bình quân trong 19 năm thì sẽ có tới 7 tháng nhuận theo lịch âm.

Cách tính năm nhuận theo âm lịch như sau:

Lấy số năm chia cho 19. Nếu dư một trong các số: 0, 3, 6, 9, 14, 14, 17 thì năm đó có tháng nhuận. Ví dụ:

  • 2014 chia hết cho 19. Số dư là 0 nên đây là năm nhuận.
  • 2019 chia cho 19 dư 5 nên năm đó không phải năm nhuận.

Với những chia sẻ của bachkhoaphongthuy.com về tại sao có ngày nhuận? Hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về thông tin này và tính toán ngày nhuận để sắp xếp lịch trình công việc cho phù hợp. Đừng quên ghé thăm website của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật thật nhiều thông tin hữu ích nhất.

Có thể bạn quan tâm

Sinh năm 1981 mệnh gì, thuộc tuổi gì?

Sinh năm 1981 mệnh gì, thuộc tuổi gì?

Mục lục Cách tính sinh năm 1981 tuổi Tân DậuCách tính người sinh năm 1981 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *