Menu

Home » Phong Thủy Hỏi Đáp » Kim lâu là gì? cách tính tuổi kim lâu và cách hóa giải

Kim lâu là gì? cách tính tuổi kim lâu và cách hóa giải

Kim lâu là một trong những quan niệm dân gian phục vụ cho việc xem tuổi kết hôn hoặc xây dựng nhà cửa. Vậy, kim lâu là gì? kim lâu ảnh hưởng như thế nào đến việc cưới hỏi và xây nhà? Hãy cùng bachkhoaphongthuy.com tìm hiểu Kim lâu là gì? cách tính tuổi kim lâu và cách hóa giải qua bài viết sau đây:

 1. Kim lâu là gì?

Theo quan niệm dân gian, tuổi kim lâu là một trong những tuổi xấu, rất kỵ cho việc cưới hỏi, làm ăn hoặc xây dựng nhà cửa. Do đó, khi vào những năm kim lâu, người ta thường không làm những việc trọng đại. Đồng thời, cố gắng giữ an toàn về sức khỏe và tài sản cho mình.

Trong kim lâu bao gồm 4 loại cơ bản là:

 • Kim lâu thân: Đây là tuổi kỵ với chính bản thân mình.
 • Kim lâu thê: Kỵ với người vợ của mình.
 • Kim lâu tử: Đại kỵ với con của người có tuổi kim lâu.
 • Kim lâu súc: Kỵ với gia súc, gia cầm trong nhà.

Tuy nhiên, cũng có một số quan niệm trái chiều cho rằng: Kim chính là vàng, Lâu chính là Nhà. Do đó, con gái của vua chúa, quý tộc khi xưa thường thích kết hôn vào tuổi kim lâu để nguyện cầu sự sung túc, giàu sang muôn đời.

Những người con gái nhà thường dân không được lấy chồng vào năm kim lâu. Bởi như vậy sẽ đổi vận và cướp đi sự may mắn, tài lộc của con cái trong gia đình quý tộc. Do đó, họ lan truyền quan niệm con gái khi lấy chồng cần tránh kim lâu.

Như vậy, dù có nhiều quan điểm trái chiều về nguồn gốc của kim lâu nhưng đại đa số mọi người đều cho rằng khi kết hôn, xây nhà nên đặc biệt tránh tuổi kim lâu.

Kim lâu là gì? cách tính tuổi kim lâu và cách hóa giải
Kim lâu là gì? cách tính tuổi kim lâu và cách hóa giải

Trên thực tế, hiện nay có rất nhiều cách tính tuổi kim lâu. Trong đó có những phổ biến như sau:

Cách thứ nhất: Tính tuổi kim lâu dựa trên tuổi mụ 

Cách tính này rất đơn giản, chỉ cần xem tuổi mụ của người đó là gì. Nếu hàng đơn vị của tuổi đó là 1 – 3 – 6 – 8 thì đó là tuổi kim lâu.

Ví dụ: Nếu tuổi mụ của bạn là 21 tuổi thì đây chính là năm kim lâu. Nếu bạn là nữ thì nên kiêng kỵ việc cưới hỏi. Nếu là Nam thì không nên xây cất nhà cửa của mình vào năm này.

Tuổi Kỷ Mão sinh năm 1999 hợp với tuổi nào để lấy chồng – vợ

Cách thứ hai: Tính tuổi kim lâu bằng cách cộng tuổi mụ

Cách tính kim lâu này có thể phức tạp hơn một chút. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dễ dàng áp dụng bằng cách như sau:

Lấy tất cả các thông số của tuổi lại rồi cộng với nhau cho đến khi nào ra được con số dưới 9. Nếu kết quả đó ra các số như 1 – 3 – 6- 8 thì đó chính là tuổi kim lâu.

Ví dụ: Nếu tính cả tuổi mụ của bạn là 28, cách tính như sau: 2 + 8 = 10; 1 + 0 = 1. Kết quả cho ra số 1. Như vậy, tuổi 28 chính là tuổi kim lâu.

Cách thứ 3: Tính tuổi kim lâu dựa trên bát quái

Cách tính này như sau: Lấy tuổi mụ của người trụ cột trong gia đình chia cho 9 và xem các kết quả như sau:

 • Nếu số dư là 1: Tức là đã phạm vào kim lâu thân: Trong năm này cần chú trọng bản thân vì dễ gặp tai họa cho người trụ cột trong gia đình.
 • Nếu số dư là 3: Phạm kim lâu Thê. Người vợ của gia chủ nên đặc biệt chú trọng về sức khỏe, công việc. Vì đây là năm đen đủi của họ.
 • Nếu số dư là 6: Phạm vào kim lâu tử: Năm nay, con cái của người trụ cột nên cẩn trọng. Chớ có cưới hỏi trong năm nay vì sẽ đem đến nhiều điều không may mắn.
 • Nếu số dư là 8: Tức là phạm kim lâu súc: Gây họa cho gia súc, vật nuôi trong nhà khiến gia đình hao tốn tiền của. Trong năm nay không nên làm ăn lớn.
 • Nếu số dư không phải 1 – 3 – 6 – 8 thì không phạm kim lâu. Do đó có thể thực hiện việc cưới gả, xây nhà.
Những cách tính tuổi kim lâu phổ biến nhất hiện nay
Những cách tính tuổi kim lâu phổ biến nhất hiện nay

Lưu ý: Cách tính kim lâu trong cưới gả chỉ nên áp dụng với nữ giới dưới 30 tuổi. Trên 30 thì kim lâu không còn ảnh hưởng quá nhiều. Do đó, đôi bên chỉ cần chọn ngày cưới hỏi đẹp và tổ chức hợp lý là được.

 1. Những tuổi không phạm kim lâu và các hóa giải kim lâu

3.1 Những tuổi không phạm kim lâu

Mặc dù cách tính tuổi kim lâu được áp dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có những độ tuổi không phạm kim lâu. Tức là họ có thể thoải mái lập gia đình, xây nhà vào bất cứ năm nào mà không lo phạm kim lâu.

Những tuổi đó bao gồm: Nhâm Thân, Tân Mùi, Kỷ Sửu, Tân Sửu, Canh Dần, Nhâm Dần, Canh Thân và Kỷ Mùi…

Tuy nhiên, những người mang tuổi này khi làm những việc trọng đại cần xem xét tuổi Hoàng Ốc và Tam Tai để tránh xui xẻo là được.

Mệnh Kim hợp màu gì nhất? Cách chọn màu hợp phong thủy cho người mệnh kim

Mệnh Mộc hợp màu gì nhất? Cách chọn màu sắc chuẩn phong thủy cho người mệnh Mộc

3.2 Cách hóa giải kim lâu

Cách thứ nhất: Mượn tuổi

Mượn tuổi của của một người nào đó trong gia đình hoặc bạn bè, người quen, họ hàng. Người được mượn tuổi sẽ không phạm phải kim lâu, hoàng ốc hay tam tai. Họ sẽ thay bạn thực hiện các nghi lễ như một người chủ thực sự…

Điều này sẽ giúp bạn tránh được những vận xui khi làm việc trọng đại mà không hợp tuổi.

Những tuổi không phạm kim lâu và các hóa giải kim lâu
Những tuổi không phạm kim lâu và các hóa giải kim lâu

Cách thứ hai: hóa giải kim lâu trong cưới gả

 • Xin dâu hai lần để tránh tình trạng vợ chồng đứt gánh giữa đường trong hôn nhân.
 • Chọn ngày cưới trong năm kim lâu nhưng sau đông chí (Cuối tháng 12 âm lịch).
 • Sau sinh nhật của cô dâu cũng có thể cưới được. Vì theo quan điểm dân gian thì bước qua những ngày đó thì cô dâu đã hết tuổi kim lâu và có thể kết hôn bình thường.

Trên đây là chia sẻ của bachkhoaphongthuy.com về kim lâu. Mong rằng những thông tin chúng tôi mang lại đã giúp các bạn hiểu rõ về tuổi này và những điều kiêng kỵ hoặc cách hóa giải. Từ đó sắp xếp thời gian hoặc ứng phó phù hợp, tránh những điều xui xẻo trong cuộc sống. Đừng quên ghé thăm website của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật thật nhiều thông tin thú vị nhất nhé!

Có thể bạn quan tâm

Hé lộ ý nghĩa của việc đeo nhẫn các ngón tay nữ và nam

Ý nghĩa đeo nhẫn các ngón tay nữ & nam giới đầy đủ và chính xác

Mục lục Hé lộ ý nghĩa của việc đeo nhẫn các ngón tay nữ và …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *